Sunday, May 13, 2018

Thức ăn nên ăn nhiều để có canxi tốt nhất

Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc bổ sung canxi là cách nhanh nhất để cung cấp canxi cần thiết cho cơ thể. Đó là một sai lầm để loại bỏ.

Khi thiếu hụt vitamin D và canxi sẽ ảnh hưởng đến xương, nhưng canxi dư thừa cũng rất nguy hiểm. Lượng canxi dư thừa từ nguồn thực phẩm sẽ được thải ra qua nước tiểu, nhưng nếu thuốc gây sỏi thận, tăng calci huyết, mệt mỏi, biếng ăn ... Đối với trẻ em, dư thừa canxi sẽ là nguy cơ thấp lùn, Ngừng phát triển chiều cao sớm.

Theo các chuyên gia, nếu bạn dự định bổ sung canxi nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Đừng mua canxi hoặc chất bổ sung canxi cao cho khái niệm "sử dụng càng nhiều càng tốt".


 Canxi đóng một vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, hệ thần kinh, hệ thống sinh sản và hệ thống cơ.

Lời khuyên về chế độ ăn uống: Bổ sung canxi từ thức ăn là cách tốt nhất cho cơ thể.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu canxi và dễ chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày:

Thịt và xương cá hồi

Cá hồi đóng hộp được làm mềm xương, giúp dễ tiêu hóa và cung cấp canxi cho cơ thể. Một phần ăn (khoảng 80g) cá hồi và xương hồng, cung cấp khoảng 175mg canxi, bằng 2/3 lượng canxi trong một ly sữa.

Con tôm

Canxi trong tôm chủ yếu tập trung ở phần thịt, chân và hàm. Trong tôm là lượng canxi, axit béo, không có cholesterol, phốt pho và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, có thể nói, tôm là thức ăn không thể thiếu trong chế độ ăn của mỗi gia đình.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa giàu canxi. Một cốc sữa bò là khoảng 300mg canxi, một cốc sữa chua, 1/9 tách phô mai nguyên chất và 1/4 chén phô mai đã chế biến. Lý tưởng nhất, bạn nên sử dụng các sản phẩm sữa nguyên chất, sữa ít béo hoặc không béo.

Hạt đậu

Một cốc nhỏ đậu luộc hoặc chiên trắng cung cấp khoảng 120 miligram canxi, khoảng một nửa cốc sữa. Một mầm đậu trắng đóng hộp có khoảng 180 mg canxi. Một cốc đậu xanh đóng hộp chứa khoảng 85 mg canxi. Nghiền hoặc sử dụng máy xay sinh tố để trộn nhiều loại đậu, sử dụng máy xay để nấu hoặc chế biến, và trải nó lên bánh, giúp bé thích ăn nhiều hơn.

Cam, dâu tây

Đây là những loại trái cây "nổi tiếng" có hàm lượng vitamin C cao, ngoài việc là một trong những loại trái cây giàu canxi.

Chế độ ăn uống "xanh"

Rau diếp, xà lách, bông cải xanh, bắp cải và các loại rau lá xanh khác là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Vấn đề là, canxi trong rau không dễ hấp thu như trong sữa nếu rau xanh chứa hóa chất gọi là oxalat. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tạo ra một nguồn canxi kết hợp, chẳng hạn như rau bina hoặc rau diếp trộn với mè hoặc đậu Hà Lan (cũng là một nguồn canxi tốt) và phô mai.

Yến mạch

Trong nhiều loại ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, gấp 7 lần so với gạo trắng. Mặc dù canxi trong yến mạch không giống như canxi trong sữa, nhưng nó vẫn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi. Nếu bạn nấu cháo bột yến mạch với mè đen, bổ sung canxi hiệu quả hơn sẽ được.


EmoticonEmoticon