Wednesday, May 9, 2018

Các triệu chứng thầm lặng của sỏi thận bạn nên biết

Sỏi thận là một bệnh khá phổ biến và được tìm thấy trong tất cả các nhóm tuổi, với người lớn chiếm tỷ lệ cao nhất.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Sỏi thận là do lượng chất trong nước tiểu. Có nhiều yếu tố gây sỏi thận như nhiễm độc, một số loại thực phẩm, một số loại thuốc (thuốc có chứa canxi, vitamin C, ...). Bởi vì các chất chuyển hóa trung gian của vitamin C là acid oxalic, do đó, khi uống liên tục và liều cao có thể gây sỏi thận (sỏi canxi oxalat).
Trong trường hợp sỏi thận, bệnh nhân thường bị đau bụng dữ dội và đau lưng

Một số trường hợp sỏi thận do rối loạn chuyển hóa (ví dụ như bệnh gout) hoặc chế độ ăn uống kém hoặc uống (ít nước, lười biếng ăn rau, canh, giàu kali, phytate và ít protein thực vật. Natri và sucrose tăng canxi, oxalate, nồng độ acid uric trong nước tiểu gây sỏi thận.

Ngoài ra, sỏi thận có thể là do dị tật tiết niệu hoặc một số bệnh đường tiết niệu làm tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu gây ứ sỏi gây ra sỏi (dị dạng, khối u, sỏi bàng quang, xơ hóa, viêm tuyến tiền liệt). Sỏi thận có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm thận, viêm bàng quang, niệu đạo, ...). sỏi bàng quang, sỏi niệu quản có thể gây nhiễm trùng thượng nguồn gây nhiễm trùng thận, có thể tạo thuận lợi cho sự hình thành sỏi thận.

Triệu chứng âm thầm


Sỏi thận có thể xảy ra âm thầm và chỉ khi sỏi thận có mặt. Khi có tác động mạnh (đi xe gập ghềnh, gồ ghề, ổ gà, vv) hoặc hoạt động mạnh (chạy, nhảy, mang nặng, di chuyển, vv) Sẽ có đau ở lưng dưới, có thể kèm theo rối loạn tiết niệu, khó chịu, đầy bụng , đầy hơi, buồn nôn và ói mửa.

Đau bụng thường đau dữ dội (gọi là đau thận), đau ở hầu hết sỏi thận thắt lưng, nếu sỏi thận ở cả hai bên, đau ở toàn vùng thắt lưng, đau ở hông và lưng. Tuy nhiên, có những trường hợp sỏi nằm trong hồ thận, những tảng sỏi lớn nên chỉ đau nhói.

Một số trường hợp đau lưng thấp. Lúc đau đầu tiên trong hai hố thắt lưng, sau đó lan đến bụng, xuống phần bụng dưới và xuống đùi.

Khi sỏi đến phần dưới của đường tiết niệu (niệu quản, bàng quang) bệnh nhân hoặc tiểu không tự chủ và các triệu chứng thường gặp là thắt lưng, khung chậu, cơ hoành và đau niệu. Nếu kèm theo nhiễm trùng đường tiết niệu (thận, niệu quản hoặc bàng quang) sẽ xuất hiện nước tiểu (nước tiểu có mủ) và có thể mite sỏi.

Biến chứng phổ biến nhất của sỏi thận là tắc nghẽn đường tiết niệu giúp giữ nước tiểu khỏi bị tổn thương thận, suy thận, đặc biệt là khi nhiễm trùng đường tiết niệu. Cần lưu ý, khi bệnh nhân sốt cao, run run với triệu chứng đau lưng thấp, phân tích nước tiểu, nước tiểu là dấu hiệu của viêm bể thận cấp tính - suy thận do biến chứng sỏi thận.

Suy thận là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể, gây tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và cuộc sống của bệnh nhân. Sỏi thận dễ tái phát (10 - 50%).


EmoticonEmoticon