Monday, April 30, 2018

Khói thuốc gây hại cho sức khỏe của bạn và cộng đồng

Thuốc lá chịu trách nhiệm cho 25 loại bệnh khác nhau và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Thuốc lá gây ra khoảng 25 bệnh cho người hút thuốc, bao gồm nhiều bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, cúm và sức khỏe sinh sản.

Hút thuốc ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng đến cả mẹ và thai nhi. Các bệnh chính do thuốc lá gây ra bao gồm phổi, khí thũng, rụng tóc, đục thủy tinh thể.
Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Khói thuốc là chất độc

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh không lây nhiễm. Cụ thể, trên toàn thế giới, thuốc lá chiếm 90% ung thư phổi, 75% bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% trường hợp bệnh thiếu máu cục bộ.

Không chỉ những người hút thuốc có nguy cơ cao, nhưng những người hút thuốc thụ động cũng bị ảnh hưởng bởi cùng một chất độc

Hút thuốc thụ động là hít phải (hoặc tiếp xúc) khói từ phía trên của một điếu thuốc đang cháy, hoặc khói do một người hút thuốc tạo ra. Khói chứa hàng ngàn hóa chất, bao gồm ít nhất 250 chất gây ung thư hoặc các chất độc hại. Hút thuốc thụ động có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng ở cả người lớn và trẻ em.

Ở người lớn, hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, bệnh tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây ra các triệu chứng kích ứng đường hô hấp, tăng nguy cơ sinh non và cân nặng của trẻ sơ sinh.

Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn, viêm tai giữa, chết trẻ sơ sinh đột ngột (SID), chức năng phổi kém và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

Ảnh hưởng của thuốc lá trên phổi


Người hút thuốc dễ bị đờm hơn người không hút thuốc, và khả năng của họ để cung cấp đờm ra khỏi đường hô hấp là ít hơn, như hệ thống lông ở người hút thuốc bị tê liệt hoặc thậm chí bị phá hủy.

Khói thuốc lá làm thay đổi cấu trúc của các tuyến sữa và dịch nhầy. Đôi khi sự bài tiết chất nhờn làm giảm khả năng loại bỏ đờm. Do đó, chất nhầy bị nhiễm độc tố, và bị mắc kẹt trong phổi, cản trở tuần hoàn khí.

Hút thuốc làm tăng đáp ứng hô hấp. Do tác động độc hại trong khói thuốc lá, đường hô hấp dễ bị tắc nghẽn. Việc hít phải và thở ra không khí bị chặn, gây thở khò khè, ngáy và khó thở.

Nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc. Nguy cơ tăng khác nhau tùy theo loại tế bào ung thư.

Ngoài ra, những người hút thuốc lá đã tăng nhiễm virus, tăng nhiễm trùng do vi khuẩn, tăng lao phổi, tăng bệnh phổi mãn tính, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.


EmoticonEmoticon