Tuesday, April 10, 2018

Chế độ ăn uống phù hợp cho người cao tuổi

Cùng với tuổi tác, cơ quan trong cơ thể cũng đang ngày càng suy giảm, trong đó đường tiêu hóa là một sự suy giảm đáng kể chức năng, người cao tuổi thường không phải do miệng, tiêu hóa kém và rối loạn dạ dày, ruột. Do đó, một chế độ ăn uống phù hợp cho người cao tuổi là điều cần thiết để giúp người cao tuổi luôn luôn có một hệ thống tiêu hóa lành mạnh. Vì vậy, làm thế nào chế độ ăn uống phù hợp cho người cao tuổi, xin vui lòng tham khảo bài viết của tôi:

Chế độ ăn uống thích hợp cho người cao tuổi

Ăn nhiều rau, hoa quả chín


 Ăn đầy đủ trái cây và rau quả mỗi ngày là chìa khóa cho sức khoẻ của người cao tuổi

Người cao tuổi nên chú ý ăn nhiều rau, chất xơ kích thích thăng bằng, hạn chế nguy cơ táo bón. Chất xơ trong trái cây và rau cải cũng hoạt động rất tốt trong việc giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở người cao tuổi. Rau quả, trái cây chín cũng cung cấp vitamin và khoáng chất, chất dinh dưỡng rất tốt cho người cao tuổi.

Ăn nhiều mè, đậu phộng, đậu, và cá

Sự hấp thu đường tiêu hóa ở người cao tuổi rất kém nên dễ bị thiếu protein, người già cần bổ sung protein vào đậu, đậu phộng, vừng và cá có nhiều dầu giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Người cao tuổi nên ăn nhiều thức ăn hơn như đậu nành, sữa đậu nành ... Ăn 2-3 khẩu mỗi tuần, chọn cá nhỏ, nấu xương cá mềm để chứa canxi để ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi.

Giảm ăn


Ở người cao tuổi, nhu cầu dinh dưỡng giảm đáng kể do đó người cao tuổi thường ăn ít. Tuy nhiên có một số người cao tuổi vẫn còn thèm ăn, vì vậy ăn thừa cân dẫn đến béo phì, dễ bị nguy cơ suy tim, suy gan, suy thận. Do đó, người cao tuổi nên chủ động giảm khẩu phần ăn. Mỗi ngày nên ăn khoảng 1 đến 2 bát cơm là đủ.

Ngoài ra, chú ý đến việc cung cấp nước cho cơ thể mỗi ngày. Người lớn tuổi uống khoảng 1,5 lít - 2 lít nước mỗi ngày để giúp thận hoạt động tốt hơn, lọc chất thải tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón. Không hút thuốc, rượu, cà phê và các chất kích thích khác vì nó dễ dàng làm tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư phổi, ung thư gan...

Trên là chế độ ăn uống phù hợp cho người cao tuổi, điều này được thực hiện cho người cao tuổi sẽ luôn luôn có một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và để sống hạnh phúc, sống tốt mỗi ngày.


EmoticonEmoticon