Thursday, April 19, 2018

Chế độ ăn phù hợp cho người cao tuổi

Như với tuổi tác, cơ quan của cơ thể cũng giảm, trong đó đường tiêu hóa là một suy giảm chức năng đáng kể, tiêu hóa kém và rối loạn tiêu hóa. Do đó, một chế độ ăn uống thích hợp cho người cao tuổi là điều cần thiết để giúp người cao tuổi có hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Vì vậy, làm thế nào chế độ ăn uống phù hợp cho người già, xin vui lòng tham khảo bài viết của tôi:

Chế độ ăn uống thích hợp cho người già như thế nào


Để giảm cân, tất cả mọi người kể cả người cao tuổi đều cần một chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp

Ăn nhiều rau, chín trái cây

Ăn đầy đủ khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày là chìa khóa cho sức khỏe của người già

Người cao tuổi nên chú ý ăn nhiều rau, chất xơ kích thích nhu động ruột, hạn chế nguy cơ táo bón. Chất xơ trong các loại trái cây và rau quả cũng hoạt động rất tốt trong việc giúp đỡ người cao tuổi phòng ngừa xơ vữa động mạch. Rau quả, chín trái cây cũng cung cấp vitamin và khoáng chất, chất dinh dưỡng rất tốt cho người cao tuổi.

Ăn nhiều mè, đậu phộng, đậu và cá

Sự hấp thu protein tiêu hóa ở người cao tuổi rất nghèo nên dễ bị thiếu hụt protein, người lớn tuổi cần bổ sung protein trong đậu, đậu phộng, vừng và cá có nhiều dầu giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Người cao tuổi nên ăn nhiều thực phẩm như đậu hũ đậu nành, sữa đậu nành ... Ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần, chọn những con cá nhỏ, nấu xương cá kho mềm để có thêm canxi để phòng ngừa bệnh loãng xương ở người già.

Giảm ăn


Ở người già, nhu cầu dinh dưỡng giảm rõ rệt nên người già thường ăn giảm. Tuy nhiên có một số người già vẫn thèm ăn, vì vậy ăn nhiều thừa cân dẫn đến béo phì, dễ bị nguy cơ suy tim, suy gan, suy thận. Do đó, người lớn tuổi nên chủ động giảm khẩu phần ăn. Mỗi ngày nên ăn khoảng 1 đến 2 bát cơm là đủ.

Ngoài ra, hãy chú ý đến việc cung cấp nước cho cơ thể mỗi ngày. Những người lớn tuổi uống khoảng 1,5 lít - 2 lít nước mỗi ngày để giúp thận hoạt động tốt hơn, lọc chất thải tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón. Không hút thuốc, rượu, cà phê và các chất kích thích khác vì nó dễ dàng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi, ung thư gan.

Trên đây là chế độ ăn uống thích hợp cho người cao tuổi, điều này được thực hiện cho người cao tuổi sẽ luôn có hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và sống hạnh phúc, sống tốt mỗi ngày.


EmoticonEmoticon