Wednesday, March 28, 2018

Sự nguy hiểm khi tái sử dụng chai nhựa

Thói quen dùng lại chai nhựa để dự trữ nước có thể làm tăng nguy cơ ung thư, các vấn đề về thời thơ ấu và các vấn đề nghiêm trọng khác về sức khoẻ.

Hầu hết các chai nhựa có sẵn trên thị trường được sản xuất để sử dụng đơn lẻ. Chất liệu của hầu hết các chai soda, nước khoáng ngày nay là polyethylene terephthalate - chất liệu nhẹ, xốp, rẻ tiền và dễ tái chế. Loại nhựa này khá an toàn, tuy nhiên, với bề mặt xốp có thể cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng người tiêu dùng chỉ sử dụng chai nhựa một lần.Thói quen tái sử dụng chai nhựa nhiều lần có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen sử dụng lại chai nhựa cho nước. Các hợp chất trong thành phần PET có thể bị rò rỉ và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

 Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng BPA trong chất dẻo có thể gây ra các biến chứng nhiễm sắc thể ở thai nhi và dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh.

Ngoài ra, các hóa chất trong nhựa có thể phá vỡ các hoóc môn giới tính như estrogen, dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người sử dụng nước đóng chai chất lượng thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nhiễm trùng

Trên thực tế, nước đóng chai không phải là vệ sinh hoàn toàn. Vi khuẩn có thể bị xâm chiếm nếu không được khử trùng và đóng chai. Thiết kế của chai cũng đóng một vai trò quan trọng. Chai với thiết kế phức tạp thường rất khó làm sạch. Bạn nên chú ý đến đặc điểm của chai nhựa khi quyết định sử dụng nước đóng chai thường xuyên trong gia đình.

Tăng nguy cơ ung thư


Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh sử dụng chai nhựa để dự trữ nước ấm. Nhiệt độ cao có thể xúc tác các phản ứng hóa học giữa nước và các thành phần của chai, tạo ra các hợp chất gây ung thư. Bạn nên sử dụng một chai thủy tinh hoặc chai kim loại chất lượng tốt để chứa nước uống.


EmoticonEmoticon