Saturday, March 24, 2018

Làm thế nào để sử dụng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất cho cơ thể nhưng không biết làm thế nào để sử dụng nó để đạt được các lợi ích về sức khoẻ.

Mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn có sẵn. Một loại dùng để chiên, dầu giấm hỗn hợp, salat, nấu súp, thịt ướp ...; Loại khác dùng cho thực phẩm chiên hoặc chiên.
Dầu ăn giúp người dùng hấp thụ các vitamin A, D, E và K trong thực phẩm bổ sung. Axit béo cần thiết

Các loại dầu như hoa hướng dương, đậu nành, hạt mù tạt, ô liu ... nên được sử dụng để chiên, ăn sống, ướp, giúp người dùng hấp thụ vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm bổ sung. Axit béo thiết yếu và thị hiếu thực phẩm.

Dầu hỗn hợp thích hợp cho chiên vì chúng có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu.

Khi chiên, bạn nên thoả mãn nhiệt độ để thực phẩm chín và không bị cháy. Nếu nhiệt độ quá cao, dầu ăn được dễ dàng đốt cháy và khử trùng, phá hủy các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, sản xuất peroxit và các chất gây hại cho sức khoẻ khác.

Nấu sau khi sử dụng để chiên, dầu phải được loại bỏ, không sử dụng lại. Bởi vì sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài, dầu ăn rất dễ dàng để sản xuất chất béo chuyển vị, một axit béo không tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, các vitamin chứa trong dầu sẽ bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Không chỉ vậy, thức ăn bị cháy trong quá trình chiên vẫn còn trong dầu đã qua sử dụng nhưng mắt chúng ta không nhìn thấy nó như một tác nhân gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng.

Người cao tuổi nên ăn các loại dầu omega 3, 6, 9 như dầu đậu nành, ô liu ... để bảo vệ sức khoẻ, giúp chuyển hóa cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh tim và huyết áp cao.

Trẻ nhỏ cần sử dụng hỗn hợp dầu xen kẽ vì ở tuổi này, chúng cần được cung cấp đầy đủ và đầy đủ chất béo từ cả nguồn thực vật và động vật, đặc biệt là DHA và omega-3. Dầu cá hồi và một số dầu thực vật.

Lưu trữ dầu ăn ở nơi thoáng mát, thông gió tốt tránh xa nhiệt và ánh sáng. Ngoài ra, có thể chứa dầu trong bình, chai thủy tinh sạch, khô, phủ, không sử dụng chai kim loại.

Các loại dầu lành mạnh nhất

Nhiều người hiểu nhầm về chất béo và dinh dưỡng, và chưa chọn loại dầu ăn thực sự tốt cho sức khoẻ.

Người lớn không nên ăn nhiều hơn 5% lượng calo hàng ngày trong chất béo no. Các bác sĩ khuyến khích sử dụng các loại dầu thay thế thực vật và sử dụng ít nhất 5-10% lượng calo hàng ngày từ chất béo không bão hòa đa.

Axit linoleic trong chất béo không bão hòa đa giúp làm giảm cholesterol LDL. Lời khuyên này dẫn đến việc gia tăng lượng axit béo omega-6.

Tuy nhiên, việc sử dụng dầu thực vật omega-6 làm tăng chứng viêm của cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-6 và quá ít chất béo omega-3 làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, hen suyễn, ung thư và các bệnh tự miễn dịch.

Thay vì sử dụng dầu thực vật chế biến, bạn nên sử dụng chất béo tự nhiên từ thực vật và động vật như bơ, dầu dừa và thậm chí cả mỡ lợn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol LDL ("xấu"), nhưng cũng cải thiện chất lượng của LDL bằng cách tăng kích thước của chúng, làm giảm khả năng bệnh tim mạch. Chất béo bão hòa cũng làm tăng lượng HDL ('cholesterol tốt') trong cơ thể.

Tôi nên sử dụng loại dầu nào?


Bạn nên thay thế dầu đóng chai, trừ dầu ôliu nguyên chất, với dầu dừa, dầu bơ và sữa trâu.

Bơ trâu có thể chịu được nhiệt độ cao (200-250 độ C), cung cấp lượng dinh dưỡng tương tự như bơ từ bò sữa ăn cỏ (kể cả axit linoleic liên hợp giúp chống ung thư). Sữa bò có chứa nhiều vitamin D và A, axit béo omega-3 và axit butyric để tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm và ung thư ruột kết.

Dầu dừa chịu được nhiệt độ khoảng 180 độ Celsius, thích hợp cho nướng và chiên ở nhiệt độ trung bình. Dầu ôliu được sử dụng tốt nhất cho nước sốt nhỏ hoặc cho xà lách. Dầu bơ, dầu macadamia và dầu hạt dẻ cũng rất tốt cho việc trang điểm salad.

Dầu phải được giữ trong bóng tối, chai không trong suốt, ở nơi mát mẻ, tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ cao. Không đặt dầu ở bên cạnh hoặc trong tủ bên trên lò. Giữ chặt nắp và đặt đúng chỗ sau khi sử dụng. Đồng thời, bạn chỉ nên mua đủ dầu trong hai tháng.


EmoticonEmoticon