Sunday, March 18, 2018

Ăn cá tốt cho sức khoẻ, tại sao?

Gia đình tôi thích những món ăn từ cá với cá biển ... nên tôi thường mua cá để chế biến các món ăn trong bữa ăn mỗi ngày. Người ta biết rằng cá rất tốt cho sức khoẻ nhưng đặc biệt là loại chất dinh dưỡng trong thịt cá và chất lượng tốt như thế nào. Vui lòng tham khảo bài viết của tôi:

Cá là nguồn protein quý giá với đủ axit amin thiết yếu, trong đó hàm lượng lysine, thirozin, tryptophan, systin, methionine cao hơn thịt. Protein của cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ hơn thịt. Chất béo cá bao gồm chất béo và lipid. Thành phần lipid của cá chủ yếu là axit béo chưa bão hòa. Ngoài các axit béo chưa bão hòa, lipid của cá cũng chứa các chất sinh học quan trọng như phosphatides, serebrorid, sterid ...Cá có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, omega-3, lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin cao

Cá chứa axit béo omega-3

Phosphatides được tìm thấy trong các tế bào của cơ thể, tập trung chủ yếu vào bề mặt tế bào chất của cá. Các tế bào, tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào (đặc biệt là tính thấm qua màng tế bào).

Phosphatid cũng tích cực tham gia vào việc chuyển hóa chất béo, điều hòa sự trao đổi chất của cholesterol, ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol, thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol từ cơ thể. Cá là một nguồn vitamin quan trọng. Mỡ cá, đặc biệt là chất béo trong gan cá, có hàm lượng vitamin A và vitamin D. Lượng vitamin B (B1, B2, B12) trong cá cũng tương tự như thịt.

So với thịt, cá là một khoáng chất quí giá hơn. Ví dụ, 100g cá chứa 70-80mg canxi. Chỉ số này là 90mg trong cá, 109mg ở cá fletal và 527mg trong dầu cá. Tỷ lệ canxi / photpho trong cá cân bằng hơn thịt. Ở cá, các nguyên tố vi lượng như đồng, coban, kẽm, iốt ... cũng đáng chú ý.

Cụ thể, lượng iốt ở một số loài cá biển rất cao. Ngoài ra, cá cũng đóng một vai trò trong DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào não và hệ thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn cá, ăn 2-3 con cá mỗi tuần, đôi khi ăn cá nhỏ như xương.

Dầu cá rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

DHA trong dầu cá là nguyên nhân của hiệu ứng có lợi này. DHA giúp trẻ sơ sinh phát triển thông minh và tươi sáng, đồng thời cải thiện sự phát triển của chức năng não. Phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 trong cá sẽ tạo ra những đứa trẻ khoẻ mạnh, thông minh hơn bình thường. Đây là kết quả nghiên cứu mà các nhà khoa học từ nhiều quốc gia trên thế giới đã chứng minh.

Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ,, bệnh tim mạch


Việc tiêu thụ cá thường xuyên hàng tuần giúp cung cấp lượng omega-3 cần thiết để ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, omega-3 cũng làm giảm mức triglyceride máu

Vì vậy, cá là thực phẩm rất tốt, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ. Vì EPA có trong các axit béo chưa no (có nhiều trong cá có màu xanh dương), nó có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. DHA cũng có mặt trong các axit béo chưa no của cá và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não và hệ thần kinh. Thiếu chất này người ta sẽ mất trí nhớ. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để làm chậm lão hóa của não, tránh bị già.

Ở cá, nồng độ DHA tập trung nhiều hơn ở đầu cá. Vì vậy, bạn không nên chiên cá, đặc biệt là ở nhiệt độ cao sẽ làm cho sự đổ vỡ của DHA nên ăn cá luộc hoặc cá nấu chín để tận dụng DHA trong đầu cá.


EmoticonEmoticon